อาหารประจำจังหวัด

1.ปลาสลิดทอดกรอบ




วิธีทำ

นำปลาสลิดแห้งไปนึ่งประมาณ 15 นาทีแล้วนำออกมาทุบสันกลางแล้วแกะก้างตรงกลางออก
นำปลาสลิดที่แกะก้างออกแล้วไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดดูจนเหลืองตักขึ้นใส่ตะแกรงเพื่อน้ำมันสะเด็ด
นำปลาใส่จานพร้อมรับประทาน


2.ต้มกะทิปลาสลิดใส่ใบมะขามอ่อน





ส่วนประกอบ

ปลาสลิดเค็มย่างให้สุกหอม 120 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 1 + 1/4 ถ้วย
ใบมะขามอ่อน 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อนสั้นๆ) 1 ต้นใหญ่
หอมแดงปอกเปลือก ซอยบางๆ 1/3 ถ้วย
มะขามเปียก 10-15 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ


3.หลนปูทะเล






ส่วนประกอบ 

น้ำกะทิประมาณ 500 กรัม
ปูทะเลขนาดประมาณ 250 กรัม 2 ตัว
น้ำมะขามเปียกประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้มะนาวแทนได้ครับ)
หอมแดงบุบประมาณ 5-6 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า แดง เขียว เหลือง หั่นเป็นแว่นๆ (อย่างละ1-2เม็ด)
ขิงหั่น 2-3 แว่น
หมูสับประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

4.ยำใบชะคราม




ส่วนประกอบ

ใบชะคราม 100 กรัม
เนื้อปูก้อน 60 กรัม
หอมแดงซอย 10 กรัม
มะพร้าวคั่ว 20 กรัม
น้ำปลานิดหน่อย
หัวกะทิสด 30 กรัม
น้ำเชื่อม/หอมแดงเจียวกรอบ 20 กรัม
พริกขี้หนูแดง 10 กรัม
ถั่วลิสงป่น 20 กรัม
พริกกะเหรี่ยงแห้งทอด
น้ำพริกเผา 20 กรัม (เลือกใช้สูตรทำยำ)
น้ำมะนาว


5.ข้าวห่อใบบัว




ส่วนประกอบ

ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น150 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นชิ้น4 ดอก
กุนเชียงคั่วพอหอม100 กรัม
เม็ดบัวแช่น้ำพอนุ่มต้มสุก    50 กรัม
เม็ดเก๋ากี้1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีทุบพอแตก             3 ราก
กระเทียมทุบพอแตก5 กลีบ
เกลือป่นหยาบ     1/4 ช้อนชา
ซอสปรุงรส            1  1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น1  1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำซุป2 1/4 ถ้วยตวง
ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง)5 ฟอง
ผักชีเด็ดช่อ
ใบบัวสำหรับห่อข้าว



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น