1.ปลาสลิดทอดกรอบ
นำปลาสลิดแห้งไปนึ่งประมาณ 15 นาทีแล้วนำออกมาทุบสันกลางแล้วแกะก้างตรงกลางออก
นำปลาสลิดที่แกะก้างออกแล้วไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดดูจนเหลืองตักขึ้นใส่ตะแกรงเพื่อน้ำมันสะเด็ด
นำปลาใส่จานพร้อมรับประทาน
2.ต้มกะทิปลาสลิดใส่ใบมะขามอ่อน
ปลาสลิดเค็มย่างให้สุกหอม 120 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 1 + 1/4 ถ้วย
ใบมะขามอ่อน 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อนสั้นๆ) 1 ต้นใหญ่
หอมแดงปอกเปลือก ซอยบางๆ 1/3 ถ้วย
มะขามเปียก 10-15 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิประมาณ 500 กรัม
ปูทะเลขนาดประมาณ 250 กรัม 2 ตัว
น้ำมะขามเปียกประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้มะนาวแทนได้ครับ)
หอมแดงบุบประมาณ 5-6 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า แดง เขียว เหลือง หั่นเป็นแว่นๆ (อย่างละ1-2เม็ด)
ขิงหั่น 2-3 แว่น
หมูสับประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
4.ยำใบชะคราม
ส่วนประกอบ
เนื้อปูก้อน 60 กรัม
หอมแดงซอย 10 กรัม
มะพร้าวคั่ว 20 กรัม
น้ำปลานิดหน่อย
หัวกะทิสด 30 กรัม
น้ำเชื่อม/หอมแดงเจียวกรอบ 20 กรัม
พริกขี้หนูแดง 10 กรัม
ถั่วลิสงป่น 20 กรัม
พริกกะเหรี่ยงแห้งทอด
น้ำพริกเผา 20 กรัม (เลือกใช้สูตรทำยำ)
น้ำมะนาว
5.ข้าวห่อใบบัว
ส่วนประกอบ
ข้าวสารหอมมะลิ | 2 ถ้วยตวง |
สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น | 150 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นชิ้น | 4 ดอก |
กุนเชียงคั่วพอหอม | 100 กรัม |
เม็ดบัวแช่น้ำพอนุ่มต้มสุก | 50 กรัม |
เม็ดเก๋ากี้ | 1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีทุบพอแตก | 3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก | 5 กลีบ |
เกลือป่นหยาบ | 1/4 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น | 1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด | 1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำซุป | 2 1/4 ถ้วยตวง |
ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) | 5 ฟอง |
ผักชีเด็ดช่อ | |
ใบบัวสำหรับห่อข้าว |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น